Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0
Giỏ hàng

Các ký hiệu trên thẻ nhớ Micro SD có nghĩa là gì?

Ngày đăng: 16-01-2016Tác giả: Phụ kiện giá rẻ AdminLượt xem: 17,913

Bạn đang tìm hiểu để mua một chiếc thẻ nhớ cho nhu cầu của mình. Hầu hết các bạn chưa có cơ hội để tìm hiểu chi tiết về chiếc thẻ nhớ hoặc ít nhất là loại mà mình muốn mua. Để giới thiệu hết về thẻ nhớ cần 1 bài viết khá dài vì vậy tôi sẽ tập trung chính vào chủ đề “Các ký hiệu trên thẻ nhớ Micro SD” bởi đây là loại thẻ nhỏ gọn nhất sử dụng nhiều nhất. Thẻ nhớ Micro SD có mặt trong hầu hết các thiết bị công nghệ phổ biến như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy ảnh, máy nghe nhạc, máy chơi game, loa nghe nhạc, thiết bị chơi nhạc trên ôtô,…

 

Vậy thẻ nhớ Micro SD có nghĩa là gì?

Thẻ nhớ Micro SD thuộc họ nhà SD viết tắt tiếng Anh của cụm từ (Secure Digital). Trong dòng họ nhà thẻ nhớ SD chia làm 3 loại theo chuẩn kích thước vật lý khác nhau: Full SD, Mini SD và Micro SD các bạn xem hình ảnh ở bảng bên dưới. Các ký hiệu Mini, Micro, Full SD (thực tế hay gọi tắt là SD) muốn nói đến khe cắm thẻ nhớ trên thiết bị của bạn vừa với loại nào. Có một điều nữa tôi muốn nhấn mạnh ở đây, với thẻ nhớ kích thước Micro chỉ cần cắm vào Adapter SD là bạn dùng được cho các thiết bị có khe cắm thẻ nhớ kích thước SD.

  Full SD Mini SD Micro SD Dung lượng
SD SD miniSD microSD đến 2GB

Với họ thẻ nhớ SD (Secure Digital) theo như định nghĩa bảng trên thì

- See more at: http://hanoidigital.com/cac-ky-hieu-tren-the-nho-micro-sd-co-nghia-la-gi/#sthash.i1UPJ1KG.dpuf
  Full SD Mini SD Micro SD Dung lượng
SD SD miniSD microSD đến 2GB - See more at: http://hanoidigital.com/cac-ky-hieu-tren-the-nho-micro-sd-co-nghia-la-gi/#sthash.i1UPJ1KG.dpuf

Với họ thẻ nhớ SD (Secure Digital) theo như định nghĩa bảng trên thì dung lượng tối đa là 2GB. Những chiếc thẻ nhớ dung lượng thấp như thế này chỉ còn được sử dụng ít ở những thiết bị nghe nhạc đơn giản, điện thoại đơn giản hay máy chụp hình có độ phân giải thấp.

 

Thẻ nhớ Micro SDHC là gì?

Sau này để đáp ứng nhu cầu sử dụng thẻ nhớ có dung lượng lớn hơn họ đã cho ra đời loại thẻ nhớ SD có dung lượng cao (High Capacity) viết tắt ký hiệu trên thẻ là SDHC. Với Thẻ nhớ SDHC có dung lượng từ 4GB đến 32GB. Khi các bạn nhìn trên thẻ nhớ có chữ SDHC nghĩa là những thẻ nhớ có dung lượng cao từ 4GB đến 32GB. Nếu ghép với kích thước thẻ ta có tên gọi: ví dụ ghép với kích thước thẻ Micro ta sẽ có thẻ nhớ Micro SDHC. Hình ảnh ở bảng dưới cho bạn biết ký hiệu quy chuẩn in trên thẻ nhớ (có thể màu sắc khác nhưng thiết kế không thay đổi)

Ký hiệu SDXC thên thẻ nhớ có nghĩa là gì?

Công nghệ phát triển như vũ bão, nhu cầu lưu trữ cũng tăng, thẻ nhớ SDHC không còn đáp ứng được tất cả đòi hỏi của người dùng. Vì vậy họ lại nghiên cứu và tiếp tục cho ra đời thẻ nhớ SD mới có dung lượng lớn hơn gọi là dung lượng mở rộng (Extended Capacity) viết tắt là SDXC và ký hiệu quy chuẩn in trên thẻ như bảng dưới (màu sắc có thể khác nhưng thiết kế không thay đổi).

Tóm lại với thẻ nhớ SD theo kích thước vật lý (khe cắm thẻ) ta có 3 loại: Full SD (gọi tắt là SD), Mini và Micro. Dựa vào dung lượng ta có 3 loại ký hiệu in trên thẻ như sau: SD (dung lượng đến 2GB), SDHC (dung lượng 4GB đến 32 GB), SDXC (dung lượng từ trên 32GB đến 2TB)

Đến đây chúng ta giải quyết được 2 phần: Kích thước và dung lượng của thẻ nhớ họ SD. Phần tiếp theo là tốc độ của thẻ nhớ nói chung và thẻ nhớ họ SD nói riêng. Bạn hay nhìn thấy các ký hiệu về tốc độ của thẻ nhớ in trên thẻ hay trên gói sản phẩm như: 120X, 200X, 300X, 600X, Class 4, Class 6, Class 10, UHS-I,… vậy các ký hiệu này có ý nghĩa là gì?

Thẻ nhớ Class 10 (ký hiệu số 10 nằm trong chữ C) như bảng dưới. Có nghĩa là thẻ nhớ tốc độ cao (High Speed) có thể chơi và ghi được video Full HD, video HD , vừa quay vừa chụp. Con số 10 có nghĩa là tốc độ ghi (write) thấp nhất là 10MB/s.

Tương tự như vậy Class 2, class4, class 6 có nghĩa là tốc độ ghi (write) tối thiểu lần lượt là 2MB/s, 4MB/s, 6MB/s. Tất nhiên đây là tốc độ ghi tối thiểu các bạn nhé vì thực tế tốc độ ghi cao hơn. Các con số này tùy vào chất lượng và tùy vào nhà sản xuất. Nếu bạn mua phải thẻ nhớ hàng giả hàng nhái thì các con số trên là vô nghĩa.

 

  Mark MinimumSerial Data

Writing

Speed

SD Bus Mode Application
UHSSpeed

Class

3 30MB/s UHS-II
UHS-I
4K2K Video Recording
1 10MB/s Full HD Video Recording HDStill Image Continuous Shooting
SpeedClass class10 10MB/s HighSpeed
class6 6MB/s NormalSpeed HD and Full HD Video Recording
class4 4MB/s
class2 2MB/s Standard Video Recording

Ký hiệu 300X trên thẻ nhớ có nghĩa là gì?

- See more at: http://hanoidigital.com/cac-ky-hieu-tren-the-nho-micro-sd-co-nghia-la-gi/#sthash.i1UPJ1KG.dpuf

Ký hiệu UHS-I trên thẻ nhớ nghĩa là gì?

Nhiều ứng dụng thực tế đòi hỏi thẻ nhớ có tốc đọc/ghi (read/write) cao hơn nên nhà sản xuất cũng tung ra các sản phẩm thẻ nhớ có tốc độ cao, họ đặt tên và ký hiệu mới hơn thay cho Class. Đó chính là thẻ nhớ có ký hiệu UHS (Ultra High Speed). Thẻ nhớ có tốc độ cao mở rộng. Có hãng lấy luôn từ Ultra đặt tên cho thẻ nhớ và gọi là thẻ nhớ Ultra. Chữ I là số 1 la mã, trên thẻ nhớ ký hiệu sẽ có ký hiệu số 1 nằm trong chữ U và chữ I ( chữ I hoa) các bạn xem bảng dưới, Có nghĩa là thẻ nhớ có tốc độ ghi tối thiểu là 10MB/s (chính vì tốc độ ghi thấp nhất là 10MB/s nên biểu tượng của UHS-I hay được đi cùng biểu tượng Class 10)

Tương tự như vậy UHS-II (số 2 nằm trong chữ U), UHS -III (số 3 nằm trong chữ U) lần lượt có tốc độ ghi thấp nhất là 20MB/s và 30MB/s.

Ký hiệu 300X trên thẻ nhớ có nghĩa là gì?

Tốc độ ký hiệu X hẳn các bạn còn nhớ ký hiệu này dùng ở các đầu đọc ổ đĩa CD Rom trên máy tính ( ví dụ ổ CD Rom 52X). Đây là cách tính khác 1X = 150KB/s gần bằng 0,15MB/s. Vậy thẻ nhớ 300X có tốc độ là 300 x 0,15 = 45MB/s (tính gần đúng thôi nhé).

Tuy nhiên tốc độ 300X nếu không đọc kỹ bạn sẽ hiểu lầm là tốc độ thẻ nhớ tới 45MB/s (điều này là hoàn toàn sai lầm). Không giống với tốc độ Class (tốc độ ghi tối thiểu) thì tốc độ X lại là tốc độ đọc tối đa. Tốc độ X là tốc độ đọc tối đa mà 1 thẻ nhớ có thể đạt được ở điều kiện lý tưởng. Trong thực tế không bao giờ sảy ra. Chính vì đây là tốc độ đọc tối đa nên thường cao hơn rất nhiều với tốc độ thực và tốc độ ghi nên X thường hay được in lên để làm chiêu quảng cáo cho tốc độ của thẻ nhớ. Bạn đừng bị nó đánh lừa.

Chốt lại các biểu tượng, ký hiệu để bạn hiểu được ý nghĩa của chúng để bạn tham khảo khi chọn the nhớ. Còn việc các thông số đó có thật sự chuẩn hay không lại là 1 câu chuyện dài khác.