Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0 Giỏ hàng

Cách sạc pin điện thoại đúng cách, đúng chuẩn đảm bảo pin như mới

Ngày đăng: 09-01-2022Tác giả: Tuấn PKGRLượt xem: 414

Pin điện thoại là một linh kiện rất quan trọng trong các thiết bị công nghệ, nhất là các dòng Smartphone hiện nay. Pin quyết định đến thời gian sử dụng, các thiết bị của bạn bao lâu cần phải thay thế. Do vậy, bạn cần biết những mẹo để tăng tuổi thọ pin tốt hơn. Hãy cùng Phụ Kiện Giá Rẻ khám phá bí kíp cách sạc pin điện thoại đúng cách, chuẩn để giúp pin sử dụng như mới.

Cách sạc pin điện thoại đúng cách với thiết bị mới mua

Mặc dù các nhà sản xuất đang cố gắng tìm ra những giải pháp để tăng thời lượng của pin trên Smartphone. Tuy vậy, thời gian tối đa của nhiều dòng điện thoại cao cấp như iPhone, Samsung  cũng chỉ tối đa ở mức một ngày. Hơn nữa, người dùng nếu như không áp dụng cách sạc pin điện thoại đúng cách, chất lượng của pin sử dụng sẽ giảm dần theo thời gian.

Nên sạc từ 8 đến 10 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên để đảm bảo cho pin được ổn định.

Hình 1. Nên sạc từ 8 đến 10 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên để đảm bảo cho pin được ổn định.

Với những điện thoại mới mua, chưa từng được sạc lần nào, bạn nên sạc từ 8 đến 10 tiếng cho 3 lần sạc đầu tiên để đảm bảo cho pin được ổn định. Bên cạnh đó, trong mỗi lần sạc bạn nên sử dụng máy cho đến khi máy báo pin dưới  10% hoặc 20%.  Không nên sạc gián đoạn để có hiệu quả tốt nhất dành cho điện thoại.

Hiện nay, đối với các dòng máy hiện nay điều này cũng không còn thực sự cần thiết. Bởi những loại pin như Li-ion và Li-po, áp dụng hay không áp dụng cách sạc pin trên cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến tuổi thọ của pin.

Cách sạc pin điện thoại đúng cách cho thiết bị đang sử dụng

Quá trình sử dụng điện thoại là giai đoạn quan trọng nhất, có ảnh hưởng rất lớn đến dung lượng cũng như tuổi thọ của pin sau này. Sử dụng pin điện thoại đúng cách được thực hiện cụ thể như sau:

Dùng bộ sạc chính hãng

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho pin điện thoại dễ bị chai là sử dụng những thiết bị sạc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Thậm chí điều này còn có thể gây hư hại nhiều linh kiện khác, dẫn đến cháy nổ thiết bị của người dùng. Do vậy, cách sạc pin điện thoại đúng cách chính là nên ưu tiên sử dụng những bộ sạc chính hãng đi kèm với máy, hoặc những bộ sạc được kiểm định chất lượng rồi.

Hình 2. Dùng sạc chính hãng

Hình 2. Dùng sạc chính hãng

Tắt nguồn hoặc để chế độ máy bay khi sạc

Để pin sạc nhanh hơn, tốt nhất nên tắt nguồn máy hoặc để chế độ máy bay cho thiết bị của bạn. Lúc này, điện thoại sẽ không còn ở tình trạng vừa sạc, vừa xả nên giúp tăng tuổi thọ và chất lượng pin lâu dài hơn.

Không để sạc qua đêm

Sạc điện thoại qua đêm là một trong những thói quen xấu mà hầu hết những người dùng Smartphone thường thực hiện. Bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nên khiến người dùng buộc phải sạc qua đêm.Việc làm này sẽ ảnh hưởng đến mức độ chai pin cũng như tuổi thọ của pin.

Hình 3. Không sạc điện thoại qua đêm tránh gây hư hại pin

Hình 3. Không sạc điện thoại qua đêm tránh gây hư hại pin

Theo nhà sản xuất, cách sạc pin điện thoại đúng cách chính là không nên để điện thoại sạc qua đêm. Hãy cố gắng ghi nhớ thời gian sạc đầy và thực hiện ngắt sạc khii điện thoại đã đạt đủ 100% pin.

Không dùng thiết bị khi sạc

Nhiều người không thể chờ đợi và vì nhu cầu mà buộc phải sử dụng khi máy đang nạp pin. Sẽ không có ảnh hưởng quá lớn nếu như bạn chỉ chạy các ứng dụng nhẹ như nhắn tin, gọi điện. Tuy nhiên, khi bạn sử dụng các ứng dụng gây nóng máy như game hay ứng dụng nặng trong khi đang sạc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng pin.

Hành động vừa sạc, vừa dùng cụ thể sẽ gây hại pin do không thể ổn định được quá trình sạc-xả trong trạng thái nhiệt độ cao. Những linh kiện khác trong thiết bị cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Hơn nữa, điều này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho chính người sử dụng.

Hình 4. Không nên vừa sạc vừa dùng khiến cho máy nhanh hỏng

Hình 4. Không nên vừa sạc vừa dùng khiến cho máy nhanh hỏng

Không nên sạc khi pin đã “kiệt”

Cách sạc pin điện thoại đúng cách mà bạn cần lưu ý  là không nên sạc khi pin đã hết “sạch sành sanh”. Pin Lithium-ion là loại pin được ứng dụng hầu hết cho các thiết bị  SmartPhone hiện nay, trên thực tế pin sẽ hoạt động tốt hơn khi sạc thường xuyên mà không để pin bị cạn kiệt.

Do đó, bạn cần tránh để thiết bị của mình dùng cạn kiện 0% rồi mới sạc pin. Ssạc điện thoại đúng cách  chính là khi điện thoại báo pin yếu 10% hoặc 20% hãy tiếp thêm năng lượng cho pin nhé.

Không dùng ốp khi sạc điện thoại

Kẻ thù lớn nhất của pin chính là nhiệt độ, và khi bạn sạc điện thoại mà không tháo ốp lưng ra, sẽ khiến cho nhiệt độ không thể thoát ra ngoài được. Điều này sẽ khiến pin và các thiết bị bên trong của điện thoại nóng lên. Do vậy, một trong những cách sạc pin điện thoại đúng cách chính là tháo ốp lưng khi sạc để cho pin “thở”.

Hình 5. Dùng ốp khi sạc cũng khiến cho pin nóng và máy nóng

Hình 5. Dùng ốp khi sạc cũng khiến cho pin nóng và máy nóng

Hạn chế sạc điện thoại từ máy tính

Máy tính xách tay có thể sử dụng để sạc pin điện thoại nhưng điều này có thể gây tiêu tốn thời gian hơn so với việc sử dụng những ổ cắm thông thường. Do vậy, để nâng cao tuổi thọ của pin cũng như để pin sạc nhanh hơn, tốt nhất nên sử dụng ổ cắm thông thường.

Hình 6. Nên hạn chế việc sạc pin từ thiết bị máy tính

Hình 6. Nên hạn chế việc sạc pin từ thiết bị máy tính

Mẹo dùng điện thoại tăng tuổi thọ của pin

Bên cạnh những lưu ý về cách sạc pin điện thoại đúng cách, một số việc làm sau đây sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy và pin:

Không sử dụng ứng dụng không xác định

Có một số ứng dụng được phát triển để theo dõi hiệu suất của pin, nhưng bạn cũng nên cẩn thận với những ứng dụng này. Phần mềm đó có thể được phát triển bởi một nguồn không xác định, khiến cho pin quá tải. Trước khi sử dụng, bạn phải luôn xác định nguồn để xem có đáng tin cậy không.

Check năm sản xuất của pin

Để pin hoạt động tốt nhất, nên lựa chọn những năm sản xuất gần nhất để đạt hiệu quả sử dụng được cao hơn. Hãy thường xuyên kiểm tra xem viên pin của mình đã sử dụng lâu hay chưa, nếu quá lâu rồi (trên 3 băm) nên cân nhắc để thay một viên pin mới.

Hình 7.Check năm sản xuất pin để xem xét thay pin

Hình 7.Check năm sản xuất pin để xem xét thay pin

Không để bộ sạc điện thoại trong ổ cắm

Ngay cả khi bạn không nạp pin cho điện thoại, bộ sạc vẫn sẽ tiêu thụ điện nét vẫn tiếp tục cắm trong ổ. Thêm vào đó, dù năng lượng không quá cao nhưng máy biến áp có thể giải phóng nhiệt khiến cho nhiệt lượng từ từ tích tụ. Nếu như không khí đủ ẩm có thể dẫn đến hiện tượng chập cháy điện gây nên tình trạng hỏa hoạn.

Sử dụng điện thoại khoa học

Bên cạnh cách sạc pin điện thoại đúng cách, việc sử dụng điện thoại hợp lý cũng là một trong những cách để gia tăng và kéo dài thời lượng của pin tốt hơn. Dưới đây là những phương pháp sử dụng điện thoại khoa học mà bạn nên lưu tâm:

  • Tắt các tính năng như 3G/4G, Bluetooth, Wifi, định vị GPS  khi không sử dụng, bởi các tính năng này tiêu tốn năng lượng khá nhiều.
  • Cài đặt chế độ sáng màn hình vừa đủ với tầm mắt, hạn chế sử dụng thiết bị với độ sáng tối đa. Thường chỉ nên để ở mức trung bình trở xuống hoặc thiết lập chế độ tự động điều chỉnh ánh sáng theo vị trí của bạn.
  • Thiết lập chế độ tự động khóa màn hình từ 1-2 phút, đồng thời tắt hết những ứng dụng ngầm không sử dụng như web, ứng dụng, game.

Trên đây là những cách sạc pin điện thoại đúng cách mà bạn cần biết để thiết bị của bạn có tuổi thọ pin được tốt hơn. Nếu như có nhu cầu mua thêm các phụ kiện xinh xắn cho điện thoại, nhanh chân đến Phụ Kiện Giá Rẻ nhé.