Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0
Giỏ hàng

Hướng dẫn cách bảo quản pin điện thoại giúp tăng tuổi thọ cho pin

Ngày đăng: 18-01-2022Tác giả: Tuấn PKGRLượt xem: 881

Pin cần được sử dụng và bảo quản đúng cách bởi đó là một phần quan trọng của thiết bị di động. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản và sử dụng pin đúng cách. Sau đây, Phụ Kiện Giá Rẻ sẽ chia sẻ những cách bảo quản pin điện thoại hiệu quả, giúp tăng tuổi thọ của pin, máy vận hành tốt hơn.

Tại sao nên bảo quản pin điện thoại?

Cách bảo quản pin điện thoại là điều mà nhiều người dùng quan tâm, bảo quản đúng cách mang lại nhiều lợi ích như:

  • Tránh được các tình huống mới dùng điện thoại được một lúc mà đã cạn kiệt pin làm lỡ dở những công việc quan trọng khi dùng điện thoại.
  • Điện thoại tránh được các sự cố hỏng hóc, pin bị hư có thể dẫn đến những bộ phận khác bị ảnh hưởng theo nếu như không được phát hiện và thay thế kịp thời.

1-Bạn nên bảo quản pin điện thoại ngay từ khi mới mua và trong quá trình sử dụng

1-Bạn nên bảo quản pin điện thoại ngay từ khi mới mua và trong quá trình sử dụng

Chính vì những lý do trên, bạn nên bảo quản pin điện thoại ngay từ khi mới mua và cả trong quá trình sử dụng để đảm bảo cho quá trình sử dụng ổn định, bền bỉ và lâu dài.

Top 5 cách bảo quản pin điện thoại trong quá trình sạc

Chiếc điện thoại mới mua cần được bảo vệ pin ngay từ khi bắt đầu sử dụng, đặc biệt là trong quá trình sạc. Để giúp cho chiếc pin của bạn sử dụng được lâu dài và bền bỉ, bạn có thể áp dụng một trong những cách sạc pin dưới đây:

Sạc pin cho điện thoại mới

Có nhiều thông tin cho rằng sau khi bạn mua điện thoại nên sạc 3 lần đầu tiên trong 8 tiếng. Tuy nhiên, bạn không nên vội áp dụng ngay mà cần xem xét xem điện thoại đang sử dụng là loại pin nào, là  Li-Ion hay Li-Po. Từ năm 2016 đến nay, nhiều hãng điện thoại đều sử dụng  pin li-ion, nên áp dụng cách sạc trên không thực sự cần thiết nữa.

2-Thiết bị mới được khuyến cáo nên sạc ngay không nên cố dùng khi máy báo pin yếu

2-Thiết bị mới được khuyến cáo nên sạc ngay không nên cố dùng khi máy báo pin yếu

Bên cạnh đó, những thiết bị mới được khuyến cáo nên sạc ngay không nên cố dùng khi máy báo pin yếu, dung lượng quá ít hay tắt hẳn nguồn mới bắt đầu sạc. Vì điều này sẽ làm các cell pin hoạt động không ổn định, khó nhận năng lượng dẫn đến việc sạc lâu hơn. Bạn có thể thực hiện sạc pin từ 20% chứ không cần chờ pin quá yếu mới sạc, điều này sẽ không làm tổn hại đến pin.

Dùng bộ sạc đi kèm với máy

Mỗi dòng điện thoại sẽ có một bộ sạc đi kèm và người dùng nên sử dụng bộ sạc đó để kết nối với thiết bị của mình. Bởi bộ sạc được thiết kế riêng cho pin của dòng máy đó nên sẽ rất an toàn và phù hợp.

Không sạc quá lâu

Cách bảo quản pin điện thoại mà bạn cần thực hiện là không nên sạc quá lâu và việc sạc đầy đến mức 100% là không cần thiết. Bởi hầu hết dòng pin lithium-ion nếu luôn trong tình trạng đầy ắp pin, điện tích cao sẽ dẫn đến việc pin bị quá tải bà tác động không tốt đến độ bền. Hơn thế nữa, sau khi pin đã đầy mà vẫn cắm sạc, thiết bị vẫn sẽ duy trì mức sạc rất nhỏ, pin sẽ ở hai trạng thái sạc và xả liên tục ảnh hưởng đến chất lượng pin.

3- Không nên sạc quá lâu điện thoại

3- Không nên sạc quá lâu điện thoại

Tuy rằng có nhiều dòng điện thoại thông minh có thể tự ngắt sạc khi pin đầy nhưng cách giữ pin điện thoại bền chính là không nên để điện thoại kết nối với nguồn điện quá lâu. Nhiều người dùng có thói quen sử dụng xong rồi mới  cắm sạc đi ngủ, việc để điện thoại qua đêm khiến pin nhanh chai hơn.

Không nên sạc pin trong tình trạng chập chờn

Cách bảo quản pin điện thoại lâu dài mà bạn cần lưu ý chính là không nên sạc điện thoại trong điều kiện điện chập chờn hoặc quá yếu. Do lúc này, quá trình sạc cũng sẽ bị kéo dài hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến pin và tuổi thọ của nó.

Không nên vừa dùng vừa sạc

Vừa dùng vừa sạc điện thoại sẽ làm lượng pin vừa được bổ sung vào ngay lập tức bị tiêu hao. Nếu như điều này xảy ra liên tục sẽ khiến cho pin nhanh bị chai hơn. Pin mau tụt về mức thấp dù bạn sử dụng chưa lâu. Bên cạnh đó, vừa sạc vừa dùng cũng ngây nguy cơ cháy nổ và nguy hiểm cho người dùng rất cao. Cách kéo dài tuổi thọ pin điện thoại chính là không sử dụng điện thoại trong quá trình sạc.

4-Vừa dùng vừa sạc điện thoại khiến cho pin nhanh bị chai hơn

4-Vừa dùng vừa sạc điện thoại khiến cho pin nhanh bị chai hơn

Cách dùng điện thoại bảo quản pin lâu dài

Bên cạnh cách bảo quản pin điện thoại trong quá trình sạc, quá trình sử dụng thiết bị cũng ảnh hưởng đến chất lượng của pin. Những cách tăng tuổi thọ pin điện thoại mà bạn cần lưu ý cụ thể như sau:

Không nên dùng điện thoại cạn pin

Hầu hết điện thoại sử dụng pin Lithium Ion, việc thường xuyên xả cạn sẽ không tốt cho dòng pin này. Thay vào đó, hãy thực hiện xẻ nông” pin, tức là pin còn khoảng 40 – 70% trước lần sạc tiếp theo. Theo các nhà sản xuất, tốt nhất nên cố gắng giữ pin ở mức 65-75%, nếu bạn thuận lợi duy trì pin ở mức năng lượng này sẽ giúp tuổi thọ pin cực kỳ bền bỉ.

5-Việc thường xuyên xả cạn sẽ không tốt cho pin

5-Việc thường xuyên xả cạn sẽ không tốt cho pin

Tránh nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ là một trong những nguyên nhân là giảm dung lượng của pin, tác động xấu đến hoạt động của điện thoại. Smartphone bị nóng lên khi thực hiện chạy nhiều ứng dụng khủng, và dẫn đến tình trạng quá tải pin. Do đó, bạn không nên dùng nhiều ứng dụng cùng lúc dẫn đến pin xả liên tục, nóng ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không nên để điện thoại cạnh những thiết bị điện tử đang chạy khác, bởi những linh kiện điện tử hoạt động khiến điện thoại trở nên nóng, khiến pin nhanh xuống cấp. Ngoài ra, lưu ý đến điều kiện bên ngoài, cách bảo quản pin điện thoại đúng chuẩn chính là không để thiết bị ở những nơi có nhiệt độ cao, bởi nó sẽ khiến cho pin chai rất nhanh.

Không nên để pin ở mức 0%

Bạn không nên thường xuyên để pin ở mức 0%, hãy sạc pin càng sớm càng tốt. Không nên để máy vào ngăn kéo và bỏ nó ở đó vài tuần mà không sạc, bởi điều này có thể dẫn đến “chết” pin hoàn toàn.

Cách bảo quản pin điện thoại khi không sử dụng

Nếu như trong một thời gian dài bạn không sử dụng chiếc điện thoại đó, hãy thực hiện các cách sau đây để kéo dài tuổi thọ của pin:

Tháo rời pin điện thoại

Hãy tháo rời hoàn toàn pin ra khỏi điện thoại lâu ngày không sử dụng. Tất nhiên là bạn chỉ có thể áp dụng với những dòng điện thoại có pin rời, có nhiều dòng smartphone đời mới được thiết kế pin đúc liền với thiết bị nên không thể áp dụng cách này được.

6-Hãy tháo rời hoàn toàn pin ra khỏi điện thoại lâu ngày không sử dụng

6-Hãy tháo rời hoàn toàn pin ra khỏi điện thoại lâu ngày không sử dụng

Tắt nguồn điện thoại

Bởi một số lý do khác nhau mà người dùng không sử dụng điện thoại trong vài tuần hoặc vài tháng. Cách bảo quản pin điện thoại tốt nhất trong thời gian không dùng đến chính là tắt nguồn điện thoại đối với những dòng không thể tháo rời pin. Việc tắt nguồn sẽ làm dừng tất cả các ứng dụng đang chạy ngầm của máy, giúp cho pin không bị hao hụt trong quá trình tạm ngưng sử dụng.

Thông qua sử dụng và bảo quản pin đúng cách sẽ giúp pin lưu trữ được nhiều điện năng và sử dụng lâu hơn sau mỗi lần nạp. Tuy nhiên, bạn cũng không thể ngăn chặn được sự lão hóa hoàn toàn của pin, bởi những cách bảo quản pin điện thoại trên đây chỉ có thể làm chậm lại quá trình này.

Như vậy, Phụ Kiện Giá Rẻ đã tổng hợp các cách bảo quản pin điện thoại hiệu quả nhất. Thông qua những hướng dẫn trên đây, bạn có thể sử dụng điện thoại và sạc điện đúng cách để giữ cho điện thoại được sử dụng lâu hơn và bền bỉ hơn.