Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0 Giỏ hàng

Sạc dự phòng bị phồng - Nguyên nhân và những cách xử lý nên làm

Ngày đăng: 28-08-2022Tác giả: Phụ Kiện Giá RẻLượt xem: 386

Sạc dự phòng bị phồng là vấn đề hay xảy ra khi mà ta sử dụng không đúng cách, lỗi từ nhà sản xuất, mua nhầm phải hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Hôm nay, Phukiengiare muốn chia sẻ cho các bạn cách để tránh pin dự phòng bị phồng cũng như là cách bảo quản để tuổi thọ của pin tốt hơn. Cùng xem nhé!

Nguyên nhân do đâu cục sạc dự phòng bị phồng

1/ Cấu tạo của pin sạc dự phòng

Pin dự phòng có lõi pin là pin Lithium. Pin Lithium có cấu tạo gồm cực âm, cực dương và chất điện giải. Chất điện giải có vai trò giúp truyền và tải phóng điện tới 2 cực, chúng thường tồn tại dưới dạng lỏng hoặc gel.

Khi pin dự phòng hoạt động cũng là lúc chất điện giải giải phóng và tích tự điện năng để truyền tải năng lượng, trong quá trình này sẽ có sản sinh ra khí oxygen chính khí này là nguyên nhân làm cho sạc dự phòng bị phồng.

Kết luận rằng, việc sạc dự phòng bị phồng là tình trạng chắc chắn xảy ra khi sử dụng. Nếu ta biết cách bảo quản và sử dụng thì quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn.

sạc dự phòng bị phồng

2/ Nguyên nhân sạc dự phòng bị phồng

2.1/ Sạc dự phòng cắm sạc trong thời gian dài, sạc qua đêm

Việc sạc quá lâu cho pin sạc dự phòng trong thời gian dài làm cho sạc dự phòng sẽ bị chịu tải dòng điện lớn, không ổn định gây ra tình trạng đoản mạch.

cục sạc dự phòng bị phồng

2.2/ Cách sạc sai cách

Sử dụng sạc có công suất cao hoặc thấp hơn khả năng nhận sạc của pin sạc dự phòng có thể nhận. Việc sử dụng sạc có công suất cao hơn sẽ làm pin sạc dự phòng dễ bị nóng nhanh hơn và làm đẩy nhanh việc chai pin cũng như là phồng pin. Nếu sử dụng sạc có công suất thấp hơn sẽ làm thời gian sạc chậm hơn.

sạc dự phòng bị phồng

2.3/ Cách bảo quản không đúng cách

Sử dụng sạc dự phòng đến cạn hết pin mới sạc, sạc ở những nơi có nhiệt độ cao, hoặc sử dụng những bộ sạc để sạc kém chất lượng làm cho tuổi thọ của pin cũng bị ảnh hưởng

cục sạc dự phòng bị phồng

2.4/ Lỗi từ nhà sản xuất

Có một số sản phẩm bị lỗi trong khâu sản xuất cũng là nguyên nhân dẫn đến việc pin sạc dự phòng bị phồng.

2.5/ Sử dụng hàng giả kém chất lượng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sạc dự phòng giá rẻ, nhiều mẫu mã và màu sắc khác nhau. Nếu mua phải những hàng kém chất lượng này khi sử dụng không đảm bảo được chất lượng sạc, sạc không vào pin, sử dụng thì lại nhanh hết pin. Nguy cơ cháy nổ lại rất cao.

sạc dự phòng bị phồng

Cách xử lý sạc dự phòng bị phồng

Trong quá trình sử dụng pin sạc dự phòng nếu phát hiện sạc dự phòng bị phồng bạn không nên sử dụng tiếp và nên xử lý theo những cách sau:

1/ Đem đi bảo hành nếu còn thời hạn

Liên hệ đến nơi mà bạn mua sạc dự phòng để tiến hành bảo hành theo chính sách để được thay thế viên pin sạc dự phòng mới để đảm bảo an toàn và chất lượng sử dụng

2/ Đem đến nơi sửa chữa

Nếu đã hết thời hạn bảo hành bạn vẫn có thể nhờ nơi bán để được hỗ trợ gửi đến nơi sản xuất để được sửa chữa và chịu một chút chi phí.

3/ Tiêu hủy pin sạc dự phòng

Nếu không còn bảo hành cũng như là sửa chữa thì việc còn lại mà ta có thể làm là đem đến các điểm chuyên thu gom và xử lý rác thải thiết bị điện tử để chúng được xử lý hoặc tái chế một cách an toàn. Tránh đem bỏ ở thùng rác hoặc ném bừa bãi ngoài đường rất dễ gây cháy nổ.

cục sạc dự phòng bị phồng

Mách bạn những mẹo nhỏ sử dụng tốt pin sạc dự phòng

Để có thể bảo quản và sử dụng tốt pin sạc dự phòng để hạn chế việc chai pin, pin bị phồng:

  • Tránh để pin sạc dự phòng ở nhiệt độ cao như ở cốp xe.
  • Không nên sạc pin sạc dự phòng qua đêm.
  • Mua loại pin sạc dự phòng chính hãng, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng.
  • Hạn chế sử dụng đến cạn pin rồi mới sạc.

Lời kết

Trên bài viết tổng hợp cho các bạn những nguyên nhân làm cho pin sạc dự phòng bị phồng và những cách xử lý khi gặp phải. Hy vọng các bạn có thêm được những cách xử lý có thể áp dụng ngay tại nhà. Nếu bạn có thêm được những mẹo nào khác hay hơn hãy bình luận bên dưới bài viết để cùng chia sẽ với mọi người nhé.