Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0
Giỏ hàng

Sử dụng thực tế và mổ pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh (Gen 2)

Ngày đăng: 17-02-2017Tác giả: Phụ Kiện Giá RẻLượt xem: 1,473

Pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh Gen 2 là một trong những sản phẩm mới được ra mắt gần đây của Xiaomi. Sản phẩm này có kiểu dáng không thay đổi so với phiên bản trước nhưng hỗ trợ sạc nhanh ở cả hai chiều ở sạc vào và sạc ra.

Mở hộp và thiết kế

Trong hộp có viên pin, dây sạc Micro USB và sách hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Trung do là sản phẩm xách tay từ thị trường Trung Quốc.

Phiên bản Gen 2 này có độ dày hơn một so với thế hệ trước (14,1 mm so với 12,6 mm). Cạnh trên chúng ta sẽ không còn thấy sự xuất hiện của cổng kết nối Type C nữa, thay vào đó là cổng kết nối Micro USB thông dụng hơn. Ngoài ra, các chi tiết như cổng USB, 4 đèn LED báo trạng thái pin và nút ấn kiểm tra pin không có sự khác biệt so với thế hệ trước.

Cạnh dưới có in một số thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Sử dụng thực tế

Quá trình sử dụng thực tế cho thấy viên pin này có hiệu xuất khá tương tương với thông số mà nhà sản xuất cung cấp. Chúng tôi thực hiện 2 bài thử nghiệm với viên pin này và kết quả cụ thể như sau.

Ở bài thử nghiệm đầu tiên, chúng tôi sử dụng 2 chiếc điện thoại có hỗ trợ công nghệ sạc nhanh là Xiaomi Mi 5s và Sony Xperia  XZ. Các máy khi thử nghiệm sạc đều được xả cạn pin về 0%. Kết quả là viên pin này sạc được một lần cho chiếc Xiaomi Mi 5S (dung lượng 3.100 mAh) và một lần cho chiếc Sony Xperia XZ (dung lượng 2.900 mAh). Lúc này đèn báo pin còn một vạch, tiếp tục cắm sạc cho chiếc Mi 5S được thêm 25% nữa thì pin hết hẳn. Như vậy tổng dung lượng thực tế của pin là 6775 mAh tương đương với hiệu suất chuyển đổi gần 68%. Quá trình sạc đầy pin cho chiếc Xiaomi Mi 5S từ 0% lên 100% cũng rất nhanh, khoảng 1 giờ 40 phút là đầy pin.

Trong bài thử nghiệm thứ hai, chúng tôi sử dụng chiếc điện thoại Pantech V950 (dung lượng 3.100 mAh) không hỗ trợ công nghệ sạc nhanh. Tiếp tục xả pin chiếc Pantech về 0% và bắt đầu bài thử nghiệm. Kết quả là viên pin dự phòng này sạc được cho chiếc Pantech hai lần đầy 100%, lần thứ ba được 36%. Tổng dung lượng thực tế của pin được 7316 mAh, tương đương mức hiệu suất chuyển đổi là 73%. Trong quá trình sạc chậm, viên pin ít nóng hơn nên cho hiệu suất cao hơn một chút là điều dễ nhận thấy. Do sạc chậm nên thời gian sạc đầy cho chiếc máy Pantech này cũng khá lâu, cần đến 2 giờ 35 phút để sạc đầy từ 0% lên 100%.

Ở thử nghiệm thời gian sạc vào (viên pin hỗ trợ cả sạc nhanh đầu vào tương đương chuẩn Quick Charge 2.0), chúng tôi thử nghiệm sạc bằng cục sạc của chiếc Xiaomi Mi 5S có hỗ trợ sạc nhanh chuẩn Qualcomm Quick Charege 3.0 thì thời gian sạc đầy pin là 3 giờ 40 phút. Với cục sạc thường đầu ra 5V 2A của Samsung thì thời gian sạc đầy là 5 giờ 20 phút.

Tiếp theo chúng tôi sẽ thử nghiệm độ ổn định của dòng sạc.Với thiết bị có hỗ trợ sạc nhanh là chiếc Bphone dòng điện ra rất ổn định là 8.8V – 1.35A. Với chiếc Iphone 7 Plus không có sạc nhanh thì dòng sạc ra là 5.1V – 1.1A.

Mổ tìm hiểu bên trong viên pin

Khác với viên pin Veger gần đây, pin dự phòng Xiaomi 10.000 mAh Gen 2 khá dễ tháo, chỉ cần dùng vật cứng mỏng để tháo nắp nhựa ở đáy. Nắp này được dán vào khung nhựa bên trong bằng băng dính hai mặt.

Sau khi tháo được nắp đáy, hai con ốc dùng để cố định khung nhựa với vỏ nhôm sẽ lộ diện. Tháo hai con ốc này ra là có thể lấy toàn bộ khối pin ra khỏi vỏ nhôm.

Khối pin được cố định lên một khung nhựa khá chắc chắn. Phần mạch được bắt hai con ốc vít vào khung nhựa. Còn lõi (cell) pin 10.000 mAh thì được cố định với khung nhựa bằng băng dính hai mặt.

Bo mạch của sản phẩm có thiết kế chắc chắn và cứng cáp, các linh kiện trên mạch được bố trí bắt mắt. Thiếc hàn sáng bóng và lượng thiếc hàn ở các chân linh kiện vừa đủ đảm bảo cho kết nối tốt. Linh kiện hàn ít bị xô lệch, tuy nhiên ở phần LED hiển thị lại bị lệch khá nhiều.

Các cổng kết nối USB và Micro USB được kết nối với bo mạch khá chắc chắn. Điều này giúp cho độ bền của sản phẩm tốt hơn.

Trên bo mạch của Xaomi 10000 mAh Gen 2 có hai con chip chính. Chúng ta sẽ không còn thấy sự xuất hiện của hãng sản xuất tên tuổi như Texas Intrusment hay ABOV như ở thế hệ một nữa. Thay vào đó là hai con chip khá xa lạ với mã hiệu ZMI và ZMF.

Ở mạch trên của bo mạch là con chip quản lý điện năng ZMI P02Q6PA. Con chip này có tính năng gần tương đương với con chip P02Q6RB được sử dụng trên pin dự phòng mang thương hiệu ZMI, một trong những công ty con của Xiaomi.

Ngay dưới chân USB là con IC 8205B có tác dụng bảo vệ đầu ra. Mặt dưới là chip mang mã hiệu ZMF 1206USBN1624.

Trái tim của viên pin này là lõi pin polymer ALT dung lượng 10.000mAh. Lõi pin này được cung cấp bởi hãng Lishen. Trên lõi pin có một con trở đo nhiệt độ, trong quá trình sạc nếu pin quá nóng thì mạch sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì viên pin này còn có một nhược điểm hay gặp phải ở hầu hết các sản phẩm giá rẻ. Các bạn có thể thấy trên bo mạch có một số vị trí không được hàn linh kiện dù đã có thiếc chờ ở đó. Theo chúng tôi các nhà sản xuất đã bớt một số linh kiện đi để cắt giảm chi phí sản xuất. Các linh kiện này hầu hết là những linh kiện có chức năng bảo vệ mạch.

Tổng kết

Nhìn chung, viên pin Xiaomi 10.000 mAh Gen 2 là mẫu pin polymer có giá bán tốt, chỉ bằng một nửa thế hệ cũ mà hiệu xuất chuyển đổi không thua kém. Sản phẩm được trang bị công nghệ sạc nhanh ở cả 2 chiều vào và ra. Nếu bạn là một người bận rộn thường xuyên di chuyển và có nhu cầu sử dụng thiết bị di động nhiều thì đây là một lựa chọn rất đáng cân nhắc.

Đặt mua Pin sạc dự phòng Xiaomi 10.000 mAh Gen 2

Nguồn VnReview