Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0 Giỏ hàng

Các loại cổng sạc điện thoại phổ biến và cách phân biệt

Ngày đăng: 24-08-2022Tác giả: Ý PKGRLượt xem: 1,720

Cùng với sự phát triển của các công nghệ hiện đại, các dòng điện thoại thông minh hiện nay cũng được trang bị các loại cổng sạc điện thoại khác nhau để đáp ứng nhu cầu sạc pin, kết nối dữ liệu và giải trí cho người dùng. Vậy Các loại cổng sạc điện thoại nào phổ biến hiện nay? Cách phân biệt các loại chân sạc điện thoại? Tìm hiểu cùng Phụ Kiện Giá Rẻ nhé!

Các loại cổng sạc điện thoại phổ biến nhất hiện nay

1/ Cổng sạc Lightning dành cho iPhone, iPad

Cổng sạc Lightning là cổng sạc độc quyền của Apple trang bị trên các dòng iPhone và iPad của hãng. Ưu điểm dòng cổng sạc này là thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cắm sạc mặt nào cũng được thay vì chỉ cắm được một mặt như các dòng cổng sạc khác.


Ngoài việc hỗ trợ sạc pin cho iPhone, iPad cổng sạc Lightning còn hỗ trợ truyền nhận dữ liệu đến máy tính, laptop. Ưu điểm nhiều tuy vậy cổng sạc lightning có nhược điểm là cáp sạc điện thoại lightning thường khá cao và chỉ sử dụng được cho iPhone, iPad chứ không dùng được cho các dòng máy khác.

Cổng sạc Lightning là một trong các loại cổng sạc phổ biến

2/ Cổng sạc Micro USB cho điện thoại Android

Cổng sạc Micro USB là cổng sạc thông dụng nhất của các dòng điện thoại thông minh hiện nay do ưu điểm thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng tích hợp trên điện thoại và đặc biệt chi phí sản xuất rất rẻ. Ngoài việc trang bị cho điện thoại, cổng sạc Micro USB còn được trang bị cho nhiều thiết bị điện tử khác : Loa, Sạc dự phòng, Tai nghe bluetooth …,


Cổng sạc Micro USB tuy rất được các nhà sản xuất ưa chuộng nhưng nhược điểm dòng cổng sạc này khá nhiều : Khi sạc phải cắm đúng đầu mới được, cáp sạc nhanh bị hư hỏng trong quá trình sử dụng và đặc biệt không được trang bị các công nghệ sạc nhanh hiện đại hiện nay.

các loại cổng sạc phổ biến

3/ Cổng sạc USB Type C cho điện thoại Android

Cổng sạc USB Type C là phiên bản nâng cấp toàn diện của cổng sạc Micro USB. Tuy ra đời muộn hơn cổng sạc Micro USB và cổng sạc Lightning nhưng độ phổ biến lại rất rộng do tối ưu việc dễ dàng sử dụng cắm sạc, trang bị nhiều chuẩn sạc nhanh đặc biệt là chuẩn sạc nhanh PD (Power Delivery) và truyền tải dữ liệu tốc độ rất cao từ âm thanh, hình ảnh, tài liệu… Không chỉ được trang bị điện thoại, cổng sạc USB Type C còn được trang bị cho các thiết bị điện tử hiện đại như : Laptop, Tivi thông minh, Loa bluetooth cao cấp…


Tuy vậy cổng sạc USB Type C dù trang bị nhiều công nghệ hiện đại nhưng do còn khá mới nên giá thành các dòng cáp kết nối hỗ trợ cổng sạc USB Type C lại khá cao.

các loại cổng sạc phổ biến

Các loại chân sạc điện thoại cũ không còn phổ biến nhiều

1/ Chân sạc đầu tròn 2.0mm

Chân sạc đầu tròn hay còn gọi là chân sạc chân kim do kích thước nhỏ và khá giống chiếc kim. Dòng chân sạc này phổ biến nhất cho các dòng điện thoại nhỏ cũ Nokia, Samsung. Tuy vậy với sự phát triển công nghệ hiện nay, chân sạc đầu tròn 2.0mm không còn được phổ biến như trước và gần như không còn xuất hiện trên dòng điện thoại mới nữa.

các loại cổng sạc phổ biến

2/ Chân sạc Dock Connector

Chân sạc Dock Connector là dòng chân sạc được Apple trang bị các thiết bị Ipod và các dòng iPhone đời đầu cho đến iPhone 4s. Sau đó cổng sạc này không được Apple sử dụng nữa do hãng đã cho ra đời cổng sạc Lightning và áp dụng rộng rãi cho các dòng iPhone mới của hãng. Nhược điểm chân sạc Dock Connector là kích thước quá lớn gây bất tiện sạc và khá dễ hư hỏng.

các loại cổng sạc phổ biến

Tổng kết

Phụ Kiện Giá Rẻ hy vọng qua biết có thể giúp các bạn hiểu hơn về các loại cổng sạc điện thoại phổ biến hiện nay và cách phân biệt các loại cổng sạc điện thoại. Chúng mình còn nhiều bải viết hay : Những lưu ý để biết cách sạc pin đúng cách dành cho điện thoại tại nhà, Điện thoại nóng khi sạc do đâu và 5 cách xử lý hiệu quả .. các bạn tham khảo thêm nhé!