Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0 Giỏ hàng

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô với 4 bước đơn giản, dễ thực hiện

Ngày đăng: 30-12-2021Tác giả: Tuấn PKGRLượt xem: 2,524

Thông thường, trong mỗi chuyến đi xa, vận hành xe lâu ngày, chủ xe thực hiện kiểm tra nhớt xe ô tô để đảm bảo cho hệ thống vận hành ổn định. Với động cơ, dầu nhớt được ví như là “máu” trong cơ thể con người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách kiểm tra nhớt xe ô tô đúng cách. Cùng Phụ Kiện Giá Rẻ tìm hiểu về phương pháp này để đảm bảo xe hơi của bạn vận hành ổn định nhất.

Thực hiện cách kiểm tra nhớt xe ô tô có quan trọng không?

Dầu nhớt đóng vai trò then chốt để đảm bảo duy trì cho chiếc xe hoạt động trơn tru trong suốt vòng đời. Dung dịch này có tác dụng bôi trơn kim loại, giảm ma sát để chúng không bị mòn đồng thời làm sạch những chi tiết có bên trong động cơ.

Mỗi khi động cơ hoạt động, quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí sẽ tạo ra nhiều cặn bẩn, muội than… Những thành phần phụ gia có trong dầu động cơ sẽ làm sạch và lưu giữ trong dầu. Chính vì vậy, sau một thời gian dùng bạn sẽ quan sát thấy dầu nhớt động cơ bị biến sắc, khả năng bôi trơn bị giảm đáng kể.

Kiểm tra nhớt ô tô để thay dầu đảm bảo hoạt động xe

Kiểm tra nhớt ô tô để thay dầu đảm bảo hoạt động xe

Cách kiểm tra nhớt xe ô tô sẽ được triển khai trong một thời gian thích hợp. Khi mà dầu nhớt mất dần đi những chất phụ gia, sệt, đen bạn nên thay dầu để đảm bảo chức năng hoạt động. Dầu được thiết kế với mục đích trung hòa nhiệt độ, giữ động cơ không quá nóng, ngăn trường hợp cháy nổ. Chính vì vậy, nên thực hiện kiểm tra nhớt xe ô tô để đảm bảo an toàn.

Thay dầu bao lâu một lần?

Với những xe mới sử dụng lần đầu, theo các chuyên gia khuyến nghị nên thay nhớt sau mỗi 1000 km. Điều này có ý nghĩa loại bỏ kim loại còn sót lại của động cơ sau khi gia công. Dầu động cơ cùng bộ lọc là hai thứ cần được kiểm tra và thay thế thường xuyên, bởi dưới tác dụng của lực ma sát, nhiệt khiến cho lượng nhớt giảm dần theo thời gian.

Sau đó, khi xe đã tiếp tục vận hành trong khoảng 5.000km, tùy thuộc vào điều kiện mà chủ xe dùng que thăm dầu để nắm bắt mức dầu, tình trạng dầu của động cơ đang sử dụng. Tuy việc làm này đơn giản, nhưng rất quan trọng để bảo dưỡng xe của bạn một cách tốt nhất.

Thay dầu thường xuyên khi dầu cạn, đổi màu

Thay dầu thường xuyên khi dầu cạn, đổi màu

Hướng dẫn các bước thực hiện cách kiểm tra nhớt xe ô tô

Áp dụng cách kiểm tra nhớt xe ô tô là một bước quan trọng để xem xét tình trạng dầu, từ đó kéo dài tuổi thọ cho xe. Nếu kiểm tra thường xuyên, bạn sẽ nắm chắc được tình trạng dầu động cơ. Các bước thực hiện kiểm tra dầu máy cho xe hơi như sau:

Bước 1: Tìm nơi đỗ xe thích hợp

Tìm vị trí đỗ xe có địa hình bằng phẳng, không đỗ nơi khúc khuỷu bởi điều này ảnh hưởng đến quá trình kiểm tra lượng dầu trong xe. Ngoài ra, hãy chờ đợi một chút để đảm bảo rằng nhiên liệu đã nằm yên trong bình chứa.

Bước 2: Mở nắp Capo và xác định vị trí que thăm dầu

Mở nắp Capo, sau đó rút que thăm nhớt và lau sạch bằng khăn đã chuẩn bị. Que thăm dầu là một que được chia độ mục đích để đo độ sâu của chất lỏng, đặc biệt là dầu của động cơ xe hơi.Vị trí của que thăm dầu phụ thuộc vào loại xe và động cơ trang bị, cụ thể là động cơ thẳng hàng  và động cơ ngang.

Thông thường, những gì bạn quan sát được trong khoang động cơ sẽ là đầu tay của que thăm. Đây là đầu tay cầm của que thăm dầu, giống như vòng nhựa màu vàng được ghi nhãn Engine Oil.

Que thăm dầu có đầu màu vàng nổi bật

Que thăm dầu có đầu màu vàng nổi bật

Hầu hết que thăm nhớt đều có màu sắc nổi bật để người dùng có thể nhận diện dễ dàng hơn. Vật dụng này có tay cần tròn trịa hoặc chữ T có dạng ống dài mảnh, chạu dọc xuống phía đáy ống động cơ nhiên liệu.

Lưu ý: Que thăm dầu động cơ và que thăm dầu truyền động là khác nhau, bạn không nên nhầm lẫn. Nếu bạn không chắc que nào dùng để kiểm tra dầu, hãy kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng đi kèm hoặc nhờ nhân viên trạm xăng hỗ trợ.

Bước 2: Rút que thăm dầu và lắp que thăm dầu vào động cơ

Sau khi nhúng que thăm dầu vào động cơ, bạn kiểm tra sơ bộ lần 1 và lau sạch phần bên dưới. Sau đó, lắp lại que thăm dầu vào động cơ, cẩn thận đặt que thăm dầu trở lại đường ống nối vào bình dầu. Đẩy hết cỡ đến khi que được lắp lại hoàn toàn. Nếu như có tiếng động vướng khi lắp trở lại, hãy kéo ra và lau sạch và thử lại.

Bước 3: Rút que thăm dầu ra để kiểm tra lần 2

Sau khi rút que thăm dầu, bạn hãy thực hiện cách kiểm tra nhớt xe ô tô bằng việc  xem màng kết thúc ở đâu, cuối que sẽ có mức là “add” ở phần cuối mà mức “full” ở giữa. Nếu như màng dầu nằm ngay dưới vạch  LOW (ADD), bạn cần bổ sung thêm dầu. Còn nếu màng dầu nằm gần dòng Full có nghĩa là bạn không cần đổ thêm dầu.

Xem mức dầu để bổ sung

Xem mức dầu để bổ sung

Bên cạnh đó, bạn cần đặc biệt xem xét tình trạng dầu của động cơ, màu sắc và độ đặc của động cơ sẽ phản ánh “tuổi” của dầu nhớt. Vậy nên, cần kiểm tra kỹ để xem xét có nên thay dầu hay không. Dầu ban đầu có màu vàng, sau đó sẽ chuyển dần trạng thái, tùy thuộc vào mà và độ đặc để cân nhắc, cụ thể:

  • Dầu trong như màu mật ong vàng: Là tình trạng tốt.
  • Có màu nâu sẫm đến đen: Cần phải đi thay dầu.
  • Màu trắng đục nhẹ: Chất làm mát bị rò rỉ vào động cơ, nên đến trung tâm bảo dưỡng để sửa chữa kịp thời.

Bước 4: Lắp que thăm dầu vào động cơ

Sau khi thực hiện cách kiểm tra nhớt động xe ô tô, hãy lau sạch và lắp que thăm dầu vào động cơ là hoàn tất quá trình kiểm tra. Không tốn quá nhiều thời gian, chỉ tốn vài phút là bạn đã giúp bảo dưỡng và chắc chắn để chiếc xe vận hành trơn tru.

Lau sạch que thăm dầu và lắp vào

Lau sạch que thăm dầu và lắp vào

Những lưu ý khi thực hiện cách thăm nhớt xe ô tô

Khi kiểm tra dầu máy, bạn cần lưu ý một số những điểm quan trọng dưới đây để đảm bảo quá trình kiểm tra hiệu quả:

  • Mỗi khi đổ đầy bình hoặc ít nhất một tháng một lần nên thực hiện cách kiểm tra dầu máy ô tô. Bạn có thể ghi chú bằng một mảnh giấy gắn vào kính chắn gió hoặc lưu nhắc nhở cho lần kiểm tra hoặc thay dầu nhớt tiếp theo.
  • Bạn cũng nên thực hiện kiểm tra dầu cho xe sau một khoảng thời gian không dùng đến.
  • Nên để xe trên một mặt phẳng để thực hiện kiểm tra dầu, như vậy bạn sẽ có thể đọc chính xác thông tin que thăm dầu. Bên cạnh đó, điều này sẽ đảm bảo cho dầu không bị bắn vào phần chảo khiến cho kết quả kiểm tra không chính xác.
  • Nên tắt động cơ và chờ ít nhất là 10 phút, chỉ kiểm tra khi dầu máy đã nguội. Tuyệt đối không kiểm tra khi xe đang chạy, hãy chờ một lúc để cho dầu động cơ chảy xuống phần đáy.
  • Tham khảo hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất, bên cạnh đó nhiều dòng xe mới có hiển thị dầu điện tử qua màn hình và không cần áp dụng cách kiểm tra nhớt xe ô tô truyền thống.

Xem xét tình trạng dầu nhớt

Xem xét tình trạng dầu nhớt

Kiểm tra dầu máy là một phần quan trọng để cho chiếc xe ô tô luôn hoạt động tốt nhất, đi được nhiều km nhất. Với quy trình kiểm tra mà Phụ Kiện Giá Rẻ chia sẻ, bạn sẽ nắm chắc cách đọc và tầm quan trọng khi tìm hiểu về cách kiểm tra nhớt xe ô tô. Trong lần đổ xăng tiếp theo, đừng ngần ngại mà hãy dành chút thời gian để kiểm tra mực và tình trạng của dầu nhớt ô tô nhé.