Gọi mua hàng 1900.63.64.60
Cửa hànggần bạn
Tra cứuđơn hàng
ReviewPhụ kiện
0
Giỏ hàng

Cách tra mã định danh online mới nhất cực đơn giản

Ngày đăng: 20-04-2023Tác giả: Ý PKGRLượt xem: 277

Mã định danh đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn còn gặp khó khăn trong việc tra mã định danh, đặc biệt là khi sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách tra mã định danh online một cách đơn giản nhất. Bất kể bạn đang sử dụng máy tính hay điện thoại, chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể tra cứu mã định danh một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Mã định danh là gì?

Mã định danh cá nhân là một trong những thông tin quan trọng được cấp cho công dân Việt Nam bởi Bộ Công an. Đây là một dãy số tự nhiên gồm 12 số với cấu trúc gồm 6 số mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. Mã số này vô cùng quan trọng trong việc kết nối, thống nhất giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Điều đặc biệt là công dân có thể tra cứu số định danh cá nhân bằng hình thức trực tuyến, thông qua các đơn vị có thẩm quyền cấp căn cước công dân. Số định danh cá nhân còn được dùng thay cho giấy tờ tùy thân khi làm thủ tục mua bán nhà ở và được dùng thay thế cho mã số thuế cá nhân.

Cách tra mã định danh online

Nếu người lao động đã có số Căn cước công dân 12 số hoặc Căn cước công dân gắn chip thì mã định danh cá nhân sẽ trùng với số Căn cước công dân đó. Để kiểm tra lại các thông tin cá nhân của mình, người dân có thể tra cứu mã số định danh cá nhân trực tuyến thông qua hai cách sau đây.

Đầu tiên, truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia và thực hiện tra cứu mã định danh trên đó.

Thứ hai, sử dụng VNeID để tra cứu mã định danh cá nhân. Việc tra cứu được thực hiện trên thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối internet.

Lưu ý rằng, cả hai phương pháp này đều áp dụng cho các trường hợp người dân chưa đổi Chứng minh thư 9 số sang thẻ CCCD 12 số. Trước đây, công dân có thể tra cứu mã định danh cá nhân trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú nhưng hiện tại, trang web này đã không còn hoạt động để hỗ trợ người dân. Thay vào đó, công dân có thể sử dụng hai cách tra cứu mã định danh online hoàn toàn miễn phí và mới được cập nhật sau.

cách tra mã định danh online

1. Cách tra cứu mã định danh online trên cổng DVC quốc gia

Cách tra cứu mã định danh online trên cổng DVC quốc gia, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia và đăng nhập

Bạn truy cập vào Cổng thông tin điện tử dịch vụ công quốc gia - dichvucong.gov.vn. Sau đó, bạn nhấn chọn "Đăng nhập".

Bạn sử dụng tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công Quốc Gia để tiếp tục và điền đầy đủ các thông tin đăng nhập (tài khoản, mật khẩu và mã xác thực).

Bước 2: Tìm kiếm dịch vụ tra cứu thông tin cá nhân và mã số định danh

Sau khi đăng nhập thành công, bạn tìm kiếm dịch vụ tra cứu thông tin cá nhân và mã số định danh từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Bước 3: Nhập thông tin cần tra cứu

Bạn cần nhập đầy đủ thông tin cần tra cứu, bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh và số CMT/CCCD.

Bước 4: Xác nhận tra cứu thông tin

Sau khi nhập đầy đủ thông tin, bạn xác nhận và chờ đợi kết quả tra cứu.

Bước 5: Nhận kết quả tra cứu thông tin cá nhân và mã số định danh

Hệ thống sẽ trả về kết quả tra cứu thông tin cá nhân và mã số định danh từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Bạn có thể xem các thông tin đã được xác minh và các thông tin do người dùng tự nhập chưa được xác minh.

cách tra mã định danh online

2. Cách tra mã định danh bằng iPhone trên VNeID

Cách tra mã định danh online bằng iPhone, bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây

Bước 1: Tải và đăng nhập vào ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Bạn tải và cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại. Sau đó, bạn đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu đã đăng ký trước đó.

Bước 2: Truy cập vào tính năng Ví giấy tờ

Tại màn hình chính của ứng dụng VNeID, bạn chọn tính năng "Ví giấy tờ"

Bước 3: Xem thông tin cá nhân

Sau khi truy cập vào Ví giấy tờ, bạn chọn mục "Thông tin cá nhân" để xem thông tin liên quan đến cá nhân.

Bước 4: Kiểm tra số định danh cá nhân

Trong mục thông tin cá nhân, bạn có thể tìm thấy thông tin về số định danh cá nhân (ví dụ như số căn cước công dân), cùng với các thông tin khác như họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, email...

cách tra mã định danh online

Những câu hỏi thường gặp

Cách tra mã định danh online?

Để tra mã định danh online, bạn cần truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia và đăng nhập tài khoản của mình. Sau đó, bạn vào mục thông tin cá nhân để tra mã định danh của mình.

cách tra mã định danh online

Tôi có cần phải có tài khoản để tra mã định danh online không?

Đúng vậy, bạn cần có tài khoản để truy cập vào cổng dịch vụ công quốc gia và tra mã định danh của mình.

Tôi cần cung cấp thông tin gì để tra mã định danh của mình?

Để tra mã định danh của mình, bạn cần cung cấp thông tin tài khoản của mình để đăng nhập vào cổng dịch vụ công quốc gia.

Lời kết

Trên đây là những thông tin và hướng dẫn về cách tra mã định danh online mới nhất cực đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng rằng với các hướng dẫn trên, bạn sẽ có thể tra cứu mã định danh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Ngoài bài viết về cách tra mã định danh online mới nhất, cửa hàng Phụ Kiện Giá Rẻ còn chuyên kinh doanh nhiều loại phụ kiện khác như ốp lưng iPhone 14 pro. Với sự ra mắt của chiếc điện thoại mới nhất của Apple, nhu cầu sử dụng ốp lưng để bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho chiếc điện thoại của bạn cũng được ngày càng nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu những sản phẩm ốp lưng iPhone 14 pro được cửa hàng Phụ Kiện Giá Rẻ cung cấp để bảo vệ chiếc điện thoại của bạn nhé!

>>Xem thêm: IOS 17 hỗ trợ máy nào? Có nên cập nhật lên IOS 17 không?

Bùi Ý